Bệnh đau mắt đỏ và những điều cần biết

Ngày đăng: 03-11-2017 10:33:03

Viêm kết mạc là một thuật ngữ y học của viêm màng kết. Màng kết là một lớp mô mỏng trong suốt nối mí mắt bên trong và lớp bao phủ bên ngoài của mắt. Viêm kết mạc thường gặp hơn ở trẻ nhỏ, tuy nhiên bệnh cũng có thể xảy ra với người trưởng thành. Viêm kết mạc còn được gọi là “bệnh đau mắt đỏ”. Viêm kết mạc có thể là cấp tính hoặc mãn tính tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, các triệu chứng liên quan, và thời gian kéo dài bệnh. Viêm kết mạc cấp tính thường sẽ biến mất trong vài ngày, trong khi viêm kết mạc mãn tính có thể kéo dài hơn nhiều, hoặc cứ tái đi tái lại. Viêm kết mạc thường không gây ra những vấn đề thị lực vĩnh viễn. Tuy nhiên, trong một số rất ít trường hợp, nó có thể nguy hiểm nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn và bệnh không được điều trị đúng cách.

 

 

Nguyên nhân của viêm kết mạc là gì?

 

Trong hầu hết trường hợp, viêm kết mạc là do nhiễm virut, thường là do virut Adeno. Viêm kết mạc do virut thường xảy ra sau khi bị cảm lạnh, cúm hoặc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác, nhưng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Viêm kết mạc do virut rất dễ truyền nhiễm và lây lan giữa những đứa trẻ khi ở trường hoặc nhà trẻ. Một nguyên nhân phổ biến khác của viêm kết mạc là do dị ứng, bao gồm dị ứng theo mùa hoặc phản ứng với những tác nhân gây dị ứng có trong gia đình như thú cưng, bụi và nấm mốc. Những nguyên nhân khác dẫn đến viêm kết mạc bao gồm:

 • Nhiễm khuẩn – thường gây ra bởi tụ cầu khuẩn hoặc liên cầu khuẩn. Tương tự như viêm kết mạc do virut, viêm kết mạc do nhiễm khuẩn có thể xảy ra sau khi mắc bệnh do virut như cảm, cúm. 
 • Chất độc hại từ môi trường hoặc do hóa chất, chẳng hạn như chất bảo quản (certain presercatives) được sử dụng trong dung dịch ngâm kính áp tròng (contact lens solutions). 
 • Bệnh lây truyền qua đường tình dục – Viêm kết mạc có thể do nhiễm nấm Chlamydia hoặc bệnh lậu. Ở người lớn, Chlamydia và lậu là các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhưng những đứa trẻ cũng có thể được sinh ra với những bệnh này. Điều này có thể xảy ra khi mẹ bị nhiễm bệnh và lây cho con trong khi sinh. Viêm kết mạc là một bệnh rất nguy hiểm cho trẻ sơ sinh, và trong một số trường hợp, có thể dẫn đến mù lòa. 

Triệu chứng của viêm kết mạc là gì?

 

Các triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại viêm kết mạc. Bệnh có thể gặp ở một hoặc cả hai mắt. Nhìn chung, người mắc viêm kết mạc có thể gặp một vài hoặc tất cả các triệu chứng mắt dưới đây:

 • Chảy mủ - Mắt có thể chảy nước hoặc mưng mủ. 
 • Mắt đỏ và dễ bị kích ứng 
 • “Dính mí” (“Matting” of the eyelids) – Xảy ra khi lông mi sau một đêm có một lớp vỏ kết dính (a crust forms on the), khiến mắt trở nên khó mở vào sáng hôm sau. 
 • Nhạy cảm với ánh sáng. 
 • Đau – có thể đau nhẹ hoặc nghiêm trọng. Một số người bị viêm kết mạc có thể không bị đau mắt. 
 • Ngứa mắt 
 • Nóng rát 
 • Cảm giác cộm mắt - Như thể có vật gì đó kẹt trong mắt nhưng trên thực tế là không có. 

 

Viêm kết mạc được điều trị như thế nào?

 

Việc điều trị phụ thuộc vào loại viêm kết mạc. Các phương pháp điều trị thông thường như thuốc mỡ, thuốc nhỏ mắt và chườm lạnh (cold compresses) giúp làm giảm các triệu chứng. Hầu hết các loại viêm kết mạc sẽ trở nên tốt hơn trong khoảng thời gian từ một đến hai tuần điều trị. Phải loại bỏ các tác nhân gây bệnh trong điều trị viêm kết mạc dị ứng hoặc viêm kết mạc do độc hại từ môi trường. Nếu bạn bị viêm kết mạc dị ứng, đồng nghĩa với việc bạn phải tránh phấn hoa, vật nuôi, hoặc các nguyên nhân gây dị ứng khác. Theo các bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện mắt, nếu bạn bị viêm kết mạc do chất độc hại, nghĩa là bạn phải chuyển sang một loại dung dịch ngâm kính áp tròng khác. Người bị viêm kết mạc dị ứng cũng có thể dùng thuốc chống dị ứng (antihistamines) để giúp giảm các triệu chứng. Người trưởng thành bị viêm kết mạc do nhiễm khuẩn Chlamydia thường được điều trị bằng thuốc viên cũng như thuốc mỡ và thuốc nhỏ mắt. Điều trị loại viêm kết mạc này có thể kéo dài trong vài tuần.

 

Bình luận

Bài viết liên quan